Bóng Thời Gian

CỎ MAY

 

Muốn đón chuyến xe buýt lên Saigon từ nhà ông anh tôi thì cần 2 ngàn đồng . Xe chạy thẳng Hai Bà Trưng, được thả xuống ngay nhà đèn rồi tôi đi bộ qua nhà thờ Đức Bà , bưu điện , rồi bọc qua Lê Thánh Tôn . Quẹo trái qua Lê Lợi , ghé vô nhà sách Khai Trí (cũ) kiếm mua vài quyển sách, rồi quẹo phải vô Nguyễn Huệ , bọc qua Tự Do ở cuối đường Nguyễn Huệ . Khi trở lại Lê Lợi để đón chuyến buýt về lại Phú Nhuận thì đã gần giờ ăn trưa .
 
Trên chuyến xe về nghe tiếng hát vọng cổ từ chiếc radio mà người tài xế mở lớn để hành khách nghe luôn . Ôi ! sao tiếng hát nghe não nùng đã làm lòng tôi chùng xuống vì nhớ nhà và nước mắt bỗng dâng trào rồi nghẹn ngay cổ không thoát ra ngoài được . Nhà đây là nhà của những ngày trước 75 kìa . Nhà đó có gia đình tôi , có mẹ , có ba , và có tôi . Rồi cả một trời quá khứ hiện về chiếm ngự hết tâm tư . Cái gia đình bé nhỏ nhưng êm ấm , hồi tôi còn là cô nữ sinh đầy mộng mơ , lý tường , ước mơ với dự định xong tú tài thì muốn học dược .
 
Hồi tôi mê toán , lý , và hoá học , đúng năm tôi học đệ tứ thì kỳ thi trung học được bỏ , khỏi thi . Cuối năm chuẩn bị lên đệ tam , tụi tôi phải gặp bà Giám Học để chọn ban . Tôi được sắp vô đệ tam A3 , thật bất mãn , tôi muốn theo B mà bà thì cố nhét tôi vô ban vạn vật . Bà nói con gái nên học vạn vật hơn . Thế là tôi dính luôn với đám bạn "gạo" suốt cho tới hết trung học đệ nhị cấp .
 
Trong lớp có đứa học Pháp văn mà nó chia ra mỗi ngày học một trang Tự Điển trời ạ . Cái nhóm đó có 3 đứa , gồm con nhỏ trướng lớp và 2 đứa "bộ hạ" . Nhóm tôi thì có tôi , ghét vạn vật vì quyển sách vạn vật dày cộm vậy mà toàn chữ không . Con Thanh thì chỉ khoái làm thơ , lúc nào nó cũng làm thơ được , mắt lúc nào cũng mơ huyền nhìn tận đâu đâu . Thậm chí , khi nói chuyện nó trả lời những câu hỏi bằng thơ . Con Mai thì hiền , chăm học , không có gì than vãn . Con Tuyết thì chả thích môn nào cả . Con Mỹ thì tính giống con trai , khá môn hình học .
 
Nhóm tụi tôi chia ra : Thanh - lo mấy bài Việt văn . Tuyết - lo môn sử , địa . Mai - lo môn vạn vật . Mỹ - lo hình và đại số . Tôi - lo toán , lý, hoá . Chu choa ôi khi học thi đệ nhất và đệ nhị lục cá nguyệt đứa nào lo phần trách nhiệm mình cho cả nhóm ngoài phần riêng của mình rồi . Khi học thi tụi tôi hẹn gặp nhau tại nghĩa trang Bắc Việt để học và bàn luận cho tiện . Có lúc hẹn nhau tại thư viện quốc gia . Có lúc hẹn ở Lăng Ông , rồi tiện xin xăm luôn cho kỳ thi xem co đậu không .
 
Những năm thần tiên đó đã ghi sâu vào lòng tôi những kỷ niệm ngọt ngào khó quên , Những lúc buồn tìm vô trang web của trường xưa xem lại thì các cô thầy nay đã lớn tuổi, và cả trò nữa cũng có người có cháu nội cháu ngoại rồi . Ôi thời gian !
 
Cỏ may ( LVD 63-70)